Phát triển nguồn khí trong nước, LNG nhập khẩu cho sản xuất điện gặp khó khăn

KHÍ LNG

Hiện chưa có quy định pháp lý, hướng dẫn cụ thể liên quan đến việc bao tiêu một phần, hoặc toàn bộ lượng khí khai thác ở thượng nguồn của các nhà máy điện dẫn đến khó khăn cho các bên trong công tác đàm phán hợp đồng mua bán khí (GSA), cũng như họp đồng mua bán điện (PPA), ảnh hưởng đến hiệu quả và tiến độ của cả chuỗi dự án. Việc phát triển nguồn khí trong nước, LNG nhập khẩu cho sản xuất điện gặp khó khăn.

Phát triển hạ tầng khí LNG nhập khẩu:

Đối với dự án Kho LNG 1 triệu tấn/năm tại Thị Vải: Theo Nghị định 87/2018/NĐ-CP của Chính phủ, để được phép nhập khẩu LNG phục vụ công tác chạy thử nghiệm thu dự án này, PVN và Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) cần phải đăng ký hồ sơ cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện thương nhân xuất, nhập khẩu LNG. Trong đó, yêu cầu phải có đầy đủ tài liệu chứng minh hoàn thành cơ sở hạ tầng (cầu cảng, bồn chứa, PCCC…). Tuy nhiên, các điều kiện này chỉ có thể được đáp ứng sau khi hoàn thành quá trình chạy thử, nghiệm thu dự án.

Công tác triển khai đầu tư dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4

Còn đối với dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4 sử dụng nhiên liệu khí từ nguồn LNG, theo PVN, công tác triển khai đầu tư dự án này trong thời gian qua cũng có một số vướng mắc như sau:

Thứ nhất: Hợp đồng mua bán điện (PPA) giữa Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power) và Công ty Mua bán điện (EPTC) chưa được ký kết theo kế hoạch do khung giá phát điện áp dụng cho nhà máy điện LNG chưa được Bộ Công Thương ban hành và sản lượng điện hợp đồng (Qc) chưa được thống nhất.

Thứ hai: Do hợp đồng PPA chưa thống nhất được sản lượng điện năm Qc, nên chưa thể thống nhất khối lượng LNG mua hàng năm, thời hạn xác nhận kế hoạch giao nhận khí để hoàn thành ký kết hợp đồng mua bán khí (GSA).

Thứ ba: Theo quy định tại Nghị định 91/2018/NĐ-CP ngày 26/6/2018 của Chính phủ, các dự án do PV Power thực hiện rất khó để đạt được cấp bảo lãnh Chính phủ. Trong khi đó, các khoản vay cho dự án điện thường có giá trị lớn, thời gian vay dài, không có bảo lãnh Chính phủ thì điều kiện thẩm định của các ngân hàng là vô cùng chặt chẽ. Trong đó, việc thẩm định hiệu quả dự án là một trong những yếu tố trọng yếu để quyết định việc cho vay. Việc đánh giá hiệu quả dự án phụ thuộc vào sản lượng hợp đồng Qc được giao của nhà máy điện. Nhưng, hiện tại chúng ta lại chưa có chính sách quy định về sản lượng họp đồng Qc dài hạn. Đây là một điểm khó khăn, bất cập trong công tác thu xếp vay vốn cho dự án.

Phát triển nguồn khí trong nước, LNG nhập khẩu cho sản xuất điện gặp khó khăn
Phát triển nguồn khí trong nước, LNG nhập khẩu cho sản xuất điện gặp khó khăn

Ban hành cơ chế áp dụng cho dự án điện LNG

Để tháo gỡ những bế tắc trên, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đề xuất Chính phủ xem xét giao cho các doanh nghiệp Nhà nước (những đơn vị có đủ năng lực, uy tín, kinh nghiệm) thực hiện vai trò chủ lực, dẫn dắt để triển khai đầu tư phát triển hạ tầng nhập khẩu LNG quốc gia nhằm tận dụng tối đa nguồn lực sẵn có, đảm bảo an toàn, an ninh năng lượng và lợi ích tổng thể quốc gia tránh gây lãng phí nguồn lực xã hội.

Mặt khác, xem xét ban hành chính sách ưu tiên triển khai xây dựng hạ tầng kho, cảng nhập khẩu LNG theo hướng phát triển các kho, cảng LNG trung tâm có công suất lớn tại các khu vực chính của cả nước (gần các trung tâm điện lực sử dụng LNG và tận dụng tối đa cơ sở hạ tầng vận chuyển, phân phối khí hiện có) nhằm tối ưu hóa chi phí, nguồn lực xã hội, giảm giá thành sản xuất điện.

Đặc biệt, Chính phủ cần sớm ban hành cơ chế áp dụng cho dự án điện LNG “được áp dụng sản lượng điện hợp đồng (Qc) dài hạn bình quân nhiều năm sử dụng trong tính giá điện đảm bảo hiệu quả đầu tư và dòng tiền trả nợ cho dự án” để đảm bảo công tác thu xếp vốn, dòng tiền trả nợ cho các dự án điện LNG.

Phát triển chuỗi dự án khí, điện sử dụng khí LNG tự nhiên trong nước:

Chuỗi dự án khí, điện sử dụng khí tự nhiên trong nước, bao gồm các dự án thành phần – đó là dự án thượng nguồn (phát triển mỏ khí), trung nguồn (dự án đường ống dẫn khí) và hạ nguồn (nhà máy điện).

Trong thời gian vừa qua, hoạt động mua, bán khí được PVN thực hiện theo các hợp đồng mua, bán với 15 chủ mỏ. Các hợp đồng này đều có cam kết cấp khí và bao tiêu khí với các chủ mỏ. Nhưng năm 2021 và 2022, do việc ưu tiên huy động các nguồn năng lượng tái tạo, nên giảm huy động nguồn điện từ các nhà máy điện khí tại khu vực Đông Nam bộ, Tây Nam bộ dẫn đến giảm nhu cầu khí cho phát điện, khiến hoạt động khai thác, tiêu thụ khí bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Xem thêm các bài viết về LNG:

 1. LNG – GIẢI PHÁP NHIÊN LIỆU XANH CHO DOANH NGHIỆP VIỆT NAM
 2. ƯU ĐIỂM CỦA LNG SO VỚI CNG
 3. LNG VÀ LPG KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO? TÌM HIỂU NGAY
 4. Phát triển nguồn khí trong nước, LNG nhập khẩu cho sản xuất điện gặp khó khăn
 5. Dự án nhà máy điện khí LNG Quảng Ninh
 6. Đơn vị cung cấp LNG chất lượng cao, đầu tư, thiết kế , xây lắp, hệ thống bồn, khai thác cấp khí LNG  cho các nhà máy, khu công nghiệp sử dụng tiết kiệm, hiệu quả
 7. Đơn vị thi công lắp đặt hệ thống LNG
 8. LNG supplier
 9. LNG supplier in vietnam
 10. GIÁ KHÍ LNG? THAM KHẢO CÁCH TÍNH GIÁ KHÍ LNG TRÊN THẾ GIỚI
 11. BỒN CHỨA LNG THEO CHUẨN ISO- LNG ISO CONTAINER
 12. TOP CÔNG TY CUNG CẤP KHÍ ĐỐT LNG/CNG/LPG TẠI VIỆT NAM
 13. Điện khí LNG là gì? Ứng dụng của khí LNG hiện nay
 14. Kho cảng LNG Thị Vải
 15. Tham khảo TCVN  12984-2020
 16. Dự Án LNG Hải Lăng Quảng Trị
 17. Dự án LNG tại Thanh Hóa
 18. Dự án LNG Bạc Liệu
 19. Dự án LNG Tại Việt Nam
 20. Chuỗi cung ứng LNG
 21. Dự án LNG tại Việt Nam

Phúc Sang Minh Gas:

Được thành lập từ năm 2006, Công ty TNHH Kỹ thuật Gas Phúc Sang Minh (JPS) – Oil and Gas Company in Viet Nam tự hào là một trong những doanh nghiệp nằm trong top 4 nhà cung cấp CNG tại Việt Nam,…sở hữu rất nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Tư vấn thiết kếxây dựng, lắp đặt, thi công  và bảo trì, bảo dưỡng hệ thống GAS bao gồm đường ống dẫn khí, hệ thống đo đếm và hệ thống trạm khí CNG, LPG, LNG.

Với đội ngũ kỹ sư, thiết kế và quản lý dự án có kinh nghiệm chuyên sâu JPS đã trúng thầu nhiều dự án đòi hỏi tiêu chuẩn cao và tiến độ hoàn thành chặt chẽ. Chúng tôi cung cấp 1 giải pháp trọn gói từ Tư Vấn – Thiết kế- Mua sắm- kinh doanh thiết bị ngành Gas- thi công lắp đặt- bảo trì bảo dưỡng- đầu tư cung cấp khí CNG, cung cấp khí LPG, cung cấp khí LNG, từ đó chủ động trong mọi trường hợp và giúp khách hàng tiết giảm chi phí.

Mọi chi tiết vui lòng xin liên hệ:

Nguồn tham khảo: nangluongvietnam.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *