Tìm hiểu về đơn vị đo của Khí tự nhiên hóa lỏng(LNG)

Tìm hiểu về đơn vị đo của Khí tự nhiên hóa lỏng( LNG) bởi Bob Shively, Chủ tịch Enerdynamics và người cố vấn đứng đầu)

Khí tự nhiên hóa lỏng, thường được gọi là LNG, đã trở thành một phần quan trọng của nguồn cung cấp khí tự nhiên Hoa Kỳ/ bức tranh nhu cầu tăng trưởng của việc xuất khẩu LNG trong hai năm qua:

Hinh 1. Nhu cau tang truong cua viec xuat khau LNG

May mắn là, biểu đồ trên là đơn vị dễ hiểu là triệu feet khối. Nhưng thường thì việc đào sâu vào dữ liệu LNG có thể gây nhầm lẫn vì các đơn vị khác nhau được sử dụng để đo khí tự nhiên ở dạng khí và lỏng. Và vì LNG là một ngành kinh doanh toàn cầu, nên cả đơn vị đo hệ mét và đơn vị mét tiếng Anh đều được sử dụng.

LNG thường được đo bằng đơn vị thể tích. Khi ở dạng lỏng, LNG thường được đo bằng tấn. Nhưng đôi khi bạn sẽ thấy nó được đo bằng lượng khí mà nó sẽ cung cấp khi chuyển đổi trở lại dạng khí. Trong trường hợp này, các đơn vị phổ biến là hàng tỷ mét khối (bcm) hoặc hàng tỷ feet khối (Bcf). Công suất hàng năm của tốc độ dòng của các cơ sở thường được mô tả bằng triệu tấn mỗi năm hoặc hàng triệu tấn mỗi năm (những điều này đều giống nhau). Các chữ viết tắt khác nhau được sử dụng bao gồm MMtpa, mtpa, MMty/ y hoặc triệu tấn/ năm. Công suất của tàu(chở dầu) đôi khi được tính bằng mét khối, nhưng điều này có thể gây nhầm lẫn vì đây là mét khối chất lỏng không phải khí.

Việc chuyển đổi các đơn vị thể tích thành hàm lượng năng lượng rất phức tạp bởi thực tế là các lô hàng chuyên chở LNG khác nhau có các giá trị nhiệt khác nhau tùy thuộc vào cách nó được xử lý và yêu cầu của quốc gia mà nó được chuyển đến. Giá trị nhiệt ở Châu Á có xu hướng cao hơn các nước khác do các thông số kỹ thuật của địa phương. Dưới đây là các chuyển đổi khác nhau:

1 million tonnes (LNG) = 48.7 Bcf* (gas) = 1.379 bcm (gas)

1 Bcf (gas) = 45,000 cubic meters (LNG)

1 million tonnes per year (mtpa) (LNG) = 48.7 Bcf/year* (gas) = 1.379 bcm/year (gas)

1 cubic meter (m3) = 35.315 Cubic feet (cf)

1 tonne (LNG) = 53.57 MMBtu**

1 kilocalorie (kcal) = 4.187 kilojoule (kJ) = 3.968 Btu

1 Dth = 1 MMBtu = 10 therms = 1,000,000 Btu

* Giả sử trọng lượng riêng của LNG là 0.45

* Giả sử giá trị nhiệt của khí tự nhiên là 1,100 Btu/cf

Hy vọng rằng phần giải thích trên sẽ giúp bạn sắp xếp bất kỳ dữ liệu LNG nào mà bạn xem xét. Vì việc sử dụng khí tự nhiên trên khắp thế giới có khả năng tiếp tục tăng với khối lượng LNG chi phí thấp sẵn có, bạn sẽ cần biết các đơn vị LNG để hiểu được bức tranh cung/ cầu toàn cầu. Và hiểu bức tranh toàn cầu sẽ là cần thiết để hiểu hầu hết các thị trường khí đốt trong nước trên thế giới bao gồm cả Hoa Kỳ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *