Sự khác biệt giữa khi Methan và khí tự nhiên

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA KHÍ METHAN VÀ KHÍ TỰ NHIÊN

Có rất ít sự khác biệt giữa khí thiên nhiên tinh chế và khí methan. Tuy nhiên, có sự khác biệt lớn giữa khí methan và khí tự nhiên thô từ giếng, có chứa NGL và tạp chất, ngoài khí methan. NGL bao gồm etan, propan, butan và pentan.

Khí tự nhiên đã qua xử lý, được cung cấp qua đường ống dẫn khí, thường gần như là khí methan tinh khiết.

Vì vậy, thực sự không có sự khác biệt giữa khí methan và khí thiên nhiên tinh chế.

LPG SO VỚI KHÍ TỰ NHIÊN – LPG CÓ RẺ HƠN KHÍ TỰ NHIÊN – KHÍ LPG CÓ ĐẮT HƠN KHÍ TỰ NHIÊN KHÔNG?

LPG có rẻ hơn khí tự nhiên không? Khí tự nhiên nói chung rẻ hơn LPG cho chính khí đốt. Tuy nhiên, các nhà cung cấp khí đốt tự nhiên yêu cầu một khoản phí cung cấp hàng ngày để kết nối với mạng lưới khí đốt chính có thể vượt quá 400 $ mỗi năm, trước khi bất kỳ loại khí nào được sử dụng.

LPG có hàm lượng năng lượng cao hơn và vị trí tương đối của giá LPG và khí tự nhiên đã thay đổi theo thời gian, trong đó LPG hiện nay rẻ hơn khí tự nhiên trong nhiều trường hợp. Dưới 200 $ mỗi năm đối với giá LPG so với giá khí tự nhiên là 539 $ mỗi năm, trong một ví dụ duy nhất về nấu ăn.

Khí LPG không đắt hơn khí tự nhiên, LPG thường ít tốn kém hơn. Nhiều khách hàng hiện nay nhận thấy rằng việc sử dụng LPG và khí tự nhiên sẽ rẻ hơn. Hiện nay LPG tốt hơn vì nó thường có chi phí thấp hơn so với khí đốt tự nhiên. Đối với một số người sử dụng khối lượng thấp, tổng chi phí của LPG rẻ hơn và có thể thấp hơn một nửa chi phí của khí tự nhiên.

LPG có rẻ hơn khí tự nhiên không? Khi xem xét chi phí LPG và khí đốt tự nhiên, thời gian đã thay đổi và khí đốt tự nhiên không còn là lựa chọn chi phí thấp được cho là thấp. Biểu giá khí tự nhiên mới cao hơn và chi phí trung bình của LPG so với khí tự nhiên làm cho LPG rẻ hơn khí tự nhiên trong nhiều trường hợp.

Do xuất khẩu, giá khí tự nhiên hiện đang được thúc đẩy tăng theo giá thế giới đối với LNG – Khí thiên nhiên hóa lỏng.

Ngoài ra, các nhà cung cấp khí đốt tự nhiên tính phí một thứ gọi là ‘Phí cung cấp hàng ngày’ hoặc bằng một cái tên tương tự.

Trên thực tế, đây là một khoản phí truy cập mạng được kết nối với các đường ống dẫn khí đốt tự nhiên.

Vấn đề là giá của phí cung ứng hàng ngày đang leo thang và hiện là hơn 1 $ mỗi ngày ở nhiều khu vực.

Con số này lên tới hơn 400 $ mỗi năm, trước cả khi bạn nhận được phân tử khí đầu tiên, với một số mức thuế khí tự nhiên.

Vì những lý do trên, trong nhiều trường hợp LPG rẻ hơn khí tự nhiên.

Nó cũng phụ thuộc vào nơi bạn ở và lượng khí đốt bạn sử dụng.

Vị trí của bạn quan trọng vì các cách khác nhau mà hai loại khí được định giá.

LPG thường rẻ hơn đối với những người sử dụng khối lượng thấp, vì tổng phí cung cấp hàng ngày có thể lên đến hơn 400 đô la mỗi năm.

Tình hình có thể khác đối với người dùng số lượng lớn hơn và với các mức thuế khác nhau.

Kết quả cuối cùng là so sánh LPG và khí tự nhiên làm cho LPG rẻ hơn khí tự nhiên trong nhiều trường hợp và đặc biệt là đối với người dùng dân cư với mức tiêu thụ thấp đến trung bình *.

* Phần trên mô tả tình hình ở Úc. Thị trường khí đốt ở các quốc gia khác nhau có thể khác nhau.

LPG TỐT HƠN KHÍ TỰ NHIÊN

Bạn có thể thấy LPG tốt hơn khí tự nhiên như thế nào khi bạn mua bếp. Bếp thường đi kèm với hai bộ vòi phun khí. Những cái dành cho LPG có lỗ nhỏ hơn nhiều và sử dụng ít khí hơn. Đó là do LPG chứa nhiều nhiệt năng hơn, với 93.2MJ / m³ so với khí tự nhiên ở 38.7MJ / m³ (2572 Btu / ft³ so với 1011 Btu / ft³).

Khí LPG có một số lợi thế khác biệt, bao gồm tính di chuyển và hàm lượng năng lượng cao hơn. Nó cũng có thể rẻ hơn khí tự nhiên trong nhiều trường hợp.

Khí tự nhiên có lợi thế an toàn hơn so với LPG. Vì khí tự nhiên nhẹ hơn không khí nên trong trường hợp bị rò rỉ, khí tự nhiên sẽ tiêu tán nhanh hơn. Vì LPG (propan) nặng hơn không khí nên nó có thể tích tụ trong các tầng hầm hoặc gần sàn nhà.

 

bien phap khac phuc hieu qua2

Khí tự nhiên cũng có một số lợi thế khác. Nó tạo ra ít CO2 hơn một chút khi bị đốt cháy và nó không cần phải được phân phối, vì nó thường đi qua các đường ống (đường ống dẫn khí).

Vì vậy, liệu LPG có tốt hơn khí tự nhiên hay không, điều đó thực sự là một vấn đề cần quan tâm. Cả hai loại khí đều có những ưu điểm của chúng.

GIÁ TRỊ NHIỆT CỦA LPG SO VỚI GIÁ TRỊ NHIỆT( GIÁ TRỊ GIA NHIỆT) CỦA KHÍ TỰ NHIÊN

Nhiệt trị của khí thiên nhiên (nhiệt trị của khí thiên nhiên) là 38.7MJ / m3. Nhiệt trị của khí LPG (propan) là 93.2MJ / m3. Vì vậy, LPG có hàm lượng năng lượng cao hơn nhiệt trị của khí tự nhiên (nhiệt trị của khí tự nhiên). Với nhiệt trị cao hơn này, cần ít LPG hơn để tạo ra cùng một lượng nhiệt.

GIÁ TRỊ GIA NHIỆT CỦA METHAN VÀ PROPAN

Nhiệt trị của metan là 38.7MJ / m3. Propan có giá trị đốt nóng – hàm lượng năng lượng – cao hơn giá trị đốt nóng của mêtan, với 93.2MJ / m3 so với 38.7MJ / m3.

KHÍ NÀO ĐỐT CHÁY NÓNG HƠN?
▪ LPG cháy hơi nóng hơn khí tự nhiên.
▪ LPG – propan – cháy khoảng 1967ºC hoặc 3573ºF.
▪ Khí đốt tự nhiên ở 1950ºC hoặc 3542 ºF.

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA NẤU ĂN BẰNG PROPAN VÀ KHÍ TỰ NHIÊN

Sẽ rất khó, nếu không muốn nói là không thể, để phân biệt giữa nấu ăn bằng LPG-propan và khí tự nhiên. Sự khác biệt giữa nấu ăn bằng propan và khí tự nhiên là một điểm hòa nhau.

Nhiệt độ ngọn lửa nấu ăn của propan và khí tự nhiên (methan và propan) gần như giống nhau, cả hai đều phản ứng tức thì với những thay đổi kiểm soát nhiệt độ nấu và cả hai đều trông giống nhau.

Người sử dụng nấu ăn sẽ không nhận thức được sự khác biệt về tỷ lệ khí trên không khí và áp suất cung cấp khí propan so với khí tự nhiên.

So sánh hàm lượng năng lượng nấu ăn của propan và khí tự nhiên, khí tự nhiên thấp hơn nhưng thường ít tốn kém hơn nên nó có xu hướng bị triệt tiêu.

Nó thực sự phụ thuộc vào giá cả và biểu phí của cả hai để xác định cái nào có chi phí hiệu quả thấp hơn, sau phí cung cấp hàng ngày (phí truy cập mạng), các khoản phí khác và chi phí thực tế của khí đốt.

METHAN CÓ DỄ CHÁY HƠN PROPAN KHÔNG?

Methan có nhiệt độ tự cháy là 537 ° C (999 ° F).

Propane có nhiệt độ tự cháy là 470 ° C (878 ° F).

Nhiệt độ tự cháy là nhiệt độ thấp nhất mà tại đó một chất tự bốc cháy trong không khí, không có nguồn đánh lửa nào khác.

Vì vậy, dựa trên nhiệt độ tự cháy tương ứng của chúng, propan dễ cháy hơn methan vì nó tự bốc cháy ở nhiệt độ thấp hơn.

METHAN CÓ DỄ CHÁY NẾU KHÔNG CÓ OXY KHÔNG?

Methan sẽ không cháy nếu không có oxy.

Trên thực tế, phần trăm oxy phải nằm trong giới hạn dễ cháy của methan, là 4.4% đến 17%.

TỶ LỆ KHÔNG KHÍ/ KHÍ ĐỐI VỚI LPG VÀ KHÍ TỰ NHIÊN

Sự khác biệt thứ hai là tỷ lệ không khí/ khí đối với khí tự nhiên và LPG cần thiết để đốt cháy đúng cách. Tỷ lệ không khí/ khí đối với khí tự nhiên là khoảng 10 đến 1. Tỷ lệ không khí/ khí đối với khí LPG là khoảng 25 đến 1.

Để đạt được sự khác biệt này, LPG thường được cung cấp với số lượng ít hơn nhưng ở áp suất cao hơn, hút nhiều oxy hơn vào quá trình đốt cháy, tạo cho LPG có tỷ lệ không khí trên khí cao hơn so với khí tự nhiên.

TỶ TRỌNG TƯƠNG ĐỐI CỦA LPG

LPG (propan) dày đặc hơn không khí, ở tỷ trọng tương đối của LPG là 1.5219 đến 1. Tỷ trọng tương đối nặng hơn của LPG làm cho nó lắng đọng trong không khí.

Có sự khác biệt về tỷ trọng giữa LPG và tỷ trọng tương đối của khí tự nhiên. LPG dày đặc hơn (có tỷ trọng riêng lớn hơn) so với tỷ trọng tương đối của khí tự nhiên.

KHÍ TỰ NHIÊN CÓ NẶNG HƠN KHÔNG KHÍ- TỶ TRỌNG TƯƠNG ĐỐI CỦA KHÍ TỰ NHIÊN

Khối lượng riêng của khí tự nhiên không nặng hơn không khí. Tỷ trọng của khí tự nhiên (methan) nhẹ hơn không khí, vì nó ít dày đặc hơn (nhẹ hơn) so với không khí, với tỷ trọng tương đối của khí tự nhiên là 0.5537-1.

Tỷ trọng tương đối nhẹ hơn của khí tự nhiên làm cho nó bay lên trong không khí.

LPG ( KHÍ DẦU MỎ HÓA LỎNG)

Thuật ngữ LPG thực sự bao hàm nhiều hơn một loại khí.

Có một số khí hydrocacbon thuộc loại LPG.

Đặc điểm chung của chúng là có thể nén thành chất lỏng ở áp suất tương đối thấp.

Hai loại phổ biến nhất là Propan và Butan.

CHẤT LỎNG KHÍ TỰ NHIÊN – NGL LÀ GÌ?

Chất lỏng khí tự nhiên – NGL – là các hydrocacbon ở thể khí nặng hơn được bao gồm trong dòng khí tự nhiên thô từ đầu giếng.

NGL bao gồm propan, butan, isobutan, etan, etilen, propen, isobutan, butadien, pentane, và pentene và pentanes cộng.

Pentanes Plus là một hỗn hợp của các hydrocacbon lỏng, chủ yếu là pentanvà nặng hơn. Xăng tự nhiên là thành phần lớn nhất của pentanes plus.

Khí tự nhiên thô cũng chứa các tạp chất bao gồm hơi nước, hydro sunfua (H2S), carbon dioxide, heli, nitơ và các hợp chất khác phải được loại bỏ.

Propan, butan và isobutan là ba loại khí thường được bán dưới dạng LPG – Khí dầu mỏ hóa lỏng.

LPG ( PROPAN)

Propane là khí được cung cấp cho hầu hết mọi gia đình và hầu hết các doanh nghiệp mua LPG ở Úc.

LPG được cung cấp trong các chai khí 45kg được tàu chở LPG đổi hoặc nạp tại chỗ.

LPG có một số tên tuổi ở Úc bao gồm LPG, khí LPG, khí đóng chai, Propan, khí BBQ, khí cắm trại và khí đốt LP. Đó là tất cả cùng một loại khí.

Công thức hóa học của Propan là C3H8.

Untitled 3

LPG ( BUTAN)

Butan được cung cấp cho một số doanh nghiệp chỉ định Butan, trái ngược với Propan.

Butan có một số ứng dụng cụ thể mà nó có lợi thế hơn Propan

Untitled 4

Chúng bao gồm các ứng dụng nhà kính và sử dụng làm chất đẩy trong bình xịt.

Công thức hóa học của Butan là C4H10.

PHẦN TRĂM PROPAN VÀ BUTAN TRONG LPG?

Tỷ lệ propan và butan trong LPG có thể thay đổi từ 100% propan đến 100% butan.

Yếu tố quyết định tỷ lệ phần trăm propan và butan trong LPG chủ yếu là sự lựa chọn sẵn có của từng nơi bạn ở.

Các quốc gia và khu vực khác nhau có khả năng tiếp cận nguồn cung cấp khí đốt khác nhau.

KHÍ TỰ ĐỘNG ( HỖN HỢP PROPAN/ BUTAN)

Khí tự động được bán tại các trạm xăng có thể chỉ là Propan hoặc hỗn hợp Propan/ Butan.

Xe chạy bằng LPG không chỉ tiết kiệm mà Autogas( khí tự động) còn là nhiên liệu đốt sạch hơn xăng, do đó tuổi thọ của động cơ thực sự được kéo dài và giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

KHÍ TỰ NHIÊN – THÀNH PHẦN – CÁC LOẠI KHÍ TỰ NHIÊN: KHÍ METHAN & NGL

Khí tự nhiên là một hỗn hợp khí hydrocacbon nhiên liệu hóa thạch được tìm thấy trong các thành tạo đá dưới lòng đất. Thành phần khí tự nhiên thô được tạo ra từ methan, propan, butan, isobutan, etan, etilen, propen, isobutan, butadien, pentan, pentene và pentanes cộng. Khí thiên nhiên tinh chế chủ yếu được tạo ra từ methan và thường được sử dụng để nấu ăn, sưởi ấm, nước nóng, phát điện và nhiên liệu xe cộ.

Khí methan có màu trong và không mùi, không có phụ gia tạo mùi.

Khi nó được chiết xuất từ ​​mặt đất, nó cũng có thể chứa Ethane, Propane, Butane và Pentane.

Chất lỏng khí tự nhiên – NGL – là một phần của thành phần khí tự nhiên và được tách ra để phân phối riêng lẻ.

Hầu hết chúng thường được loại bỏ khỏi thành phần khí tự nhiên cho các ứng dụng cụ thể khác trước khi nó được đưa qua đường ống.

Thành phần khí tự nhiên thô bao gồm các tạp chất cũng được loại bỏ, bao gồm nước và lưu huỳnh.

Công thức khí thiên nhiên metan là CH4.

KHÍ NG LÀ GÌ?

Khí NG là từ viết tắt của cụm từ “Natural Gas Gas”. Nó được sử dụng bởi những người cảm thấy mệt mỏi với việc khai thác khí tự nhiên.

Vì vậy, nó giống như máy ATM, viết tắt của “Máy giao dịch tự động”.

Thực sự có một thuật ngữ cho điều này. Nó được gọi là hội chứng RAS, viết tắt của “hội chứng viết tắt dư thừa”, cũng là một ví dụ tuyệt vời về chính nó.

KHÍ TỰ NHIÊN- METHAN- CÔNG DỤNG

Khí tự nhiên được sử dụng chủ yếu làm nhiên liệu để tạo ra nhiệt.

Trong nhà, điều này bao gồm nước nóng, nấu ăn và sưởi ấm.

Trong các ứng dụng công nghiệp, nó thường làm nóng nồi hơi cho các quy trình khác nhau, cũng như máy sấy, lò nướng và lò nung.

Khi được nén thành CNG, nó cũng có thể được sử dụng để làm nhiên liệu cho các phương tiện giao thông.

Sản xuất điện cũng là một cách sử dụng chính của khí tự nhiên, vì nó sạch hơn nhiều so với phát điện từ than.

Sản xuất điện có thể thông qua tua bin chạy bằng khí trực tiếp, gián tiếp với tua bin hơi nước hoặc kết hợp cả hai, trong đó nhiệt thải từ tua bin khí được tái chế để sản xuất hơi nước và dẫn động tua bin hơi nước.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ CHÚNG TA CÓ ĐƯỢC KHÍ THIÊN NHIÊN?

Khí tự nhiên là nhiên liệu hóa thạch.

Nó được hình thành trong hàng triệu năm từ sinh khối phân hủy dưới tác động của nhiệt và áp suất.

Vì vậy, khí tự nhiên được tìm thấy sâu dưới lòng đất trong các thành tạo đá khác nhau.

Nó được tiếp cận bằng cách khoan các giếng sâu.

Khí “ướt” từ giếng khoan phải được xử lý để tách ra các chất lỏng khí tự nhiên, như LPG, cũng như nước và các tạp chất khác.

Cuối cùng, khí khô được đi qua các đường ống dẫn khí để cung cấp cho các hộ gia đình và cơ sở kinh doanh của chúng ta.

THÀNH PHẦN CỦA KHÍ TỰ NHIÊN

Khí tự nhiên chủ yếu là methan.

Phân tử methan bao gồm hydro và carbon, với công thức là CH4.

Như đã đề cập trước đây, khí tự nhiên thô có thể bao gồm propan, butan, isobutan, etan, etilen, propen, isobutan, butadien, pentan, và pentene và pentanes cộng.

Các tạp chất như hơi nước, hydro sunfua (H2S), carbon dioxide, heli và nitơ cũng được tìm thấy trong khí tự nhiên thô và phải được loại bỏ.

METHAN PROPAN BUTAN – CÓ METHAN TRONG PROPAN HOẶC BUTAN?

Không có metan trong propan hoặc butan.

Metan, butan và propan là ba khí khác nhau rõ rệt.

KHÍ TỰ NHIÊN MÔ PHỎNG HOẶC KHÍ TỰ NHIÊN TỔNG HỢP

Khí tự nhiên mô phỏng – SNG – được sản xuất bằng cách trộn LPG hóa hơi với khí nén.

SNG có thể được sử dụng thay cho khí đốt tự nhiên, vì nó có đặc tính đốt cháy gần như giống hệt nhau.

Nó có thể được sử dụng một mình hoặc trộn với khí tự nhiên thông thường.

Không cần thay đổi ở đầu đốt, bộ điều chỉnh hoặc vòi phun khí.

Khí thiên nhiên mô phỏng có một số tên.

Ngoài SNG, nó còn được gọi là propan-air và LPG-air.

Hình dưới đây là mô phỏng lắp đặt khí đốt tự nhiên:

Untitled 5

LPG SẼ ĐƯỢC BỔ SUNG VÀO LNG VÀO HOÀN CẢNH HOẶC TÌNH HUỐNG NÀO?
Thông thường, bạn sẽ không bao giờ thêm LPG vào LNG, vì đặc tính đốt cháy rất khác nhau .
Một ngoại lệ là với SNG – Khí tự nhiên tổng hợp, sau khi LNG trở lại trạng thái khí.
Khi LNG đã được điều chỉnh lại, LPG có thể được thêm vào nó – dưới dạng SNG – để tăng nguồn cung khả dụng.
LPG đóng băng ở −187,7 ° C (−305,8 ° F), có nghĩa là có rất ít sai số khi làm lạnh khí methan đến −161 ° C.
KHÍ CHÍNH- KHÍ ĐƯỜNG ỐNG – LPG VÀ KHÍ CHÍNH – KHÍ THÀNH PHỐ VÀ LPG
Khí tự nhiên còn được gọi là “khí chính” hoặc “khí thành phố” là khí được cung cấp cho các hộ gia đình và cơ sở kinh doanh bằng các đường ống dẫn khí hoặc “nguồn khí” (hệ thống lưới lọc). Trong khi đó, LPG được phân phối trong chai khí và xe bồn. Vì vậy, LPG và khí chính (gas thành phố và LPG) là việc phân phối khí bằng chai và khí được vận chuyển bằng đường ống.
Khí đốt chính là cách hầu hết người Úc tiếp nhận khí đốt của họ.

Untitled 6

KHÍ TỰ NHIÊN CÓ THỂ ĐƯỢC LƯU TRỮ TRONG BỒN CHỨA – THÀNH PHẦN CNG – CHAI CHỨA KHÍ TỰ NHIÊN
Khí thiên nhiên có thể được chứa trong các chai khí tự nhiên dưới dạng CNG – Khí tự nhiên nén – hoặc LNG – Khí tự nhiên hóa lỏng. Khí CNG được phân phối trong các chai khí tự nhiên. Một chai khí tự nhiên (chai methan) khác với một chai LPG bao gồm áp suất cao hơn nhiều và hàm lượng năng lượng thấp hơn. LNG được lưu trữ trong một thùng đông lạnh đặc biệt.
Khí tự nhiên được chứa trong các chai khí tự nhiên ở áp suất cao, thường trên 200 bar, nhưng không tốn chi phí nhiều khi vận chuyển đường dài.
Thành phần hóa học CNG là CH4, cũng là công thức hóa học của methan. Thành phần phân tử CNG là một nguyên tử cacbon và bốn nguyên tử hydro.
CNG có một số ứng dụng cụ thể trong đó sản phẩm được sử dụng gần với nơi nó được nén.
Xe buýt thành phố là một ví dụ điển hình về việc ứng dụng CNG thành công.
SỰ KHÁC BIỆT GIỮA CNG VÀ PNG?
Sự khác biệt duy nhất giữa CNG và PNG là hình thức phân phối.
CNG thoát ra từ các chai khí đốt tự nhiên trong khi PNG đi ra từ một đường ống.
Cả hai đều là khí thiên nhiên tinh chế với methan là thành phần chính.
LNG (KHÍ TỰ NHIÊN HÓA LỎNG)
Khí methan được xử lý thành LNG bằng cách làm lạnh nó đến -161 ° C, tại thời điểm đó nó trở thành chất lỏng.
Điều này làm giảm thể tích của khí tự nhiên đi hơn 600 lần khi nó chuyển từ trạng thái khí sang thể lỏng.
Điều đó giống như chuyển từ một quả bóng bãi biển sang một quả bóng bàn.
Khối lượng giảm này tạo điều kiện cho việc vận chuyển tiết kiệm bằng đường biển hoặc đường bộ.
Sử dụng LNG phổ biến bao gồm các ứng dụng công nghiệp và vận tải đường dài.
Công nghệ liên quan đến LNG nhìn chung không hiệu quả về chi phí đối với những người sử dụng quy mô nhỏ, chẳng hạn như gia đình và doanh nghiệp nhỏ.
Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập trang web Elgas LNG.
SỰ KHÁC BIỆT GIỮA LNG VÀ KHO CHỨA LPG TRÊN TÀU – LPG VÀ LNG
Sự khác biệt giữa LNG và LPG là chúng là các loại khí khác nhau và sự khác biệt trong kho chứa LPG và LNG trên tàu container. LNG (khí thiên nhiên hóa lỏng) là methan trong khi LPG (khí dầu mỏ hóa lỏng) là propan, butan hoặc hỗn hợp của cả hai.
LPG hóa lỏng được chứa trong các bình chứa áp suất sử dụng áp suất tương đối thấp ở nhiệt độ môi trường. LNG được hóa lỏng bằng phương pháp đông lạnh – làm lạnh nó đến -161 ° C – trong một bình chứa ở gần áp suất khí quyển.
Một sự khác biệt lớn khác giữa LPG và LNG là việc sử dụng từ các bình chứa. LPG có thể được sử dụng ngay từ xi lanh. LNG yêu cầu quá trình tái tạo hóa, sử dụng thiết bị hóa hơi, để làm cho nó trở lại trạng thái khí và chỉ khi đó nó mới có thể được sử dụng như khí tự nhiên điển hình.
AN TOÀN HƠN, LPG HAY LNG?
Cả LPG và LNG đều là nhiên liệu hydrocacbon dễ cháy.
Trong những trường hợp thích hợp, một trong hai có thể cháy hoặc nổ.
LNG nguy hiểm hơn đối với môi trường, vì methan là một khí nhà kính rất mạnh – thậm chí còn tồi tệ hơn CO2.
LPG (propan hoặc butan) không phải là khí nhà kính.
LPG LÀ GÌ?
LPG là từ viết tắt của Liquefied Petroleum Gas
LPG được sử dụng để sưởi ấm nhà cửa và nước nóng, nấu thức ăn, cung cấp năng lượng cho tiệc nướng và nhiên liệu cho ô tô của chúng ta.
Nó cũng hỗ trợ nhiều quy trình kinh doanh và nông nghiệp.
Tìm hiểu thêm về loại khí có thể vận chuyển tốt này có trong chai…

Untitled 7

LPG HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

LPG được lưu trữ dưới áp suất thường, ở dạng lỏng, trong chai khí.

Nó sẽ trở lại thành hơi xăng khi bạn giải phóng một phần áp suất trong chai xăng bằng cách bật thiết bị của bạn.

Hầu như tất cả các mục đích sử dụng LPG đều liên quan đến việc sử dụng hơi xăng chứ không phải khí hóa lỏng.

LPG LÀM BẰNG GÌ: THÀNH PHẦN CỦA LPG

Các loại khí có nhãn “LPG”, bao gồm Propane, Butane và Isobutane, cũng như hỗn hợp của các loại khí này. Hai loại phổ biến nhất là Propan và Butan, tỷ lệ propan và butan trong LPG khác nhau.

LPG ĐẾN TỪ ĐÂU?

LPG không được tạo ra hoặc sản xuất, nó được tìm thấy trong tự nhiên kết hợp với các hydrocacbon khác.

LPG được tạo ra trong quá trình chế biến khí tự nhiên và lọc dầu.

Sau khi tinh chế, LPG được lưu trữ dưới dạng chất lỏng dưới áp suất thường trong các chai hoặc bồn chứa khí.

Chế biến LPG bao gồm việc tách và thu khí từ cơ sở dầu khí của nó.

Khoảng 60% được sản xuất từ ​​dòng khí tự nhiên đi ra từ đầu giếng, 40% còn lại được sản xuất trong quá trình lọc dầu thô.

LPG được cô lập từ hỗn hợp hydrocacbon bằng cách tách nó ra khỏi khí tự nhiên hoặc bằng cách tinh chế dầu thô.

Chất lỏng khí tự nhiên (NGL) nằm trong khoảng từ 1% đến 10% lưu lượng khí tự nhiên.

Tương tự, LPG sản xuất từ ​​quá trình lọc dầu thô chiếm từ 1% đến 4% lượng dầu thô được chế biến.

Cả hai quá trình đều bắt đầu bằng việc khoan các giếng dầu.

Sau quá trình tinh chế, LPG được lưu trữ và phân phối dưới dạng chất lỏng dưới áp suất thường cho đến khi được sử dụng, tại thời điểm đó, LPG được sử dụng dưới dạng chất lỏng hoặc khí (hơi).

ĐƯỢC TINH CHẾ TỪ DẦU MỎ VÀ KHÍ TỰ NHIÊN

Quá trình chế biến LPG bao gồm việc tách và thu gom khí từ cơ sở dầu khí của nó.

LPG được phân lập từ các hỗn hợp hóa dầu bằng cách tách khỏi khí tự nhiên hoặc bằng cách lọc dầu thô.

Cả hai quá trình đều bắt đầu bằng việc khoan các giếng dầu.

Hỗn hợp khí / dầu được dẫn ra khỏi giếng và vào bẫy khí, tách dòng thành dầu thô và khí “ướt”, chứa LPG và khí tự nhiên.

Dầu thô nặng hơn chìm xuống đáy bẫy và sau đó được bơm vào bể chứa dầu để tinh chế.

Dầu thô trải qua nhiều quá trình tinh chế khác nhau, bao gồm cả quá trình cracking xúc tác, chưng cất thô và các quá trình khác.

Một trong những sản phẩm tinh chế là LPG.

Khí “ướt”, ở phía trên của bẫy khí, được xử lý để tách xăng (xăng) khỏi khí tự nhiên và LPG.

Khí tự nhiên, chủ yếu là methan, được dẫn đến các thị trấn và thành phố để phân phối bởi các doanh nghiệp khí đốt.

Xăng được vận chuyển đến các trạm dịch vụ.

LPG cũng tham gia vào mạng lưới phân phối, nơi cuối cùng nó tìm được đường đến với người dùng cuối, bao gồm cả người dùng LPG gia đình và LPG Thương mại trên khắp nước Úc và thế giới.

Nhận xét, câu hỏi hoặc phản hồi?

Vui lòng gửi Email cho chúng tôi theo địa chỉ: blog@elgas.com.au

Thông tin trong bài viết này được lấy từ nhiều nguồn khác nhau và được cho là chính xác tại thời điểm xuất bản. Tuy nhiên, thông tin có thể không có sai sót và có thể không áp dụng được trong mọi trường hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *