Phát triển nguồn điện khí LNG ở Việt Nam: Cơ hội và thách thức

Điện khí LNG ở Việt Nam

Việt Nam là một nước đang phát triển với nhu cầu điện năng tăng cao. Để đáp ứng nhu cầu này, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra nhiều chính sách khuyến khích phát triển nguồn điện khí LNG. Trong đó, thị trường khí quốc tế có tác động quan trọng đến phát triển nguồn điện khí LNG ở Việt Nam.

Thị trường khí quốc tế có tác động đến phát triển nguồn điện khí LNG ở Việt Nam thông qua nhiều yếu tố, trong đó các yếu tố được phân tích trong bài bao gồm: giá khí LNG, Tiến độ của các dự án LNG cũng như sự ổn định nguồn cung

Thị trường khí quốc tế có tác động đến phát triển nguồn điện LNG ở Việt Nam thông qua nhiều yếu tố
Thị trường khí quốc tế có tác động đến phát triển nguồn điện khí LNG ở Việt Nam thông qua nhiều yếu tố

Giá khí LNG

Giá là yếu tố quan trọng nhất tác động đến chi phí sản xuất điện LNG. Giá khí càng cao thì chi phí sản xuất điện LNG càng cao, dẫn đến giá điện LNG cũng tăng.

Việc nhập khẩu LNG cho sản xuất điện là lộ trình rõ ràng (không chỉ để cung cấp cho các dự án điện LNG mới) mà còn là cấp thiết để bù đắp cho nguồn khí nội địa cung cấp cho các nhà máy điện khí hiện hữu sẽ bị thiếu hụt trong tương lai tới.

Mặc dù giá thành cao, LNG vẫn sẽ là lựa chọn khả thi để bổ sung cùng với phát triển năng lượng tái tạo, nhằm thay dần cho nhiệt điện than. Nhưng sự biến động của giá LNG thế giới hiện nay và khó dự đoán trong tương lai khiến việc triển khai các dự án gặp thách thức lớn (do đầu vào của các dự án điện LNG phụ thuộc hoàn toàn vào nhập khẩu LNG).

Câu hỏi đặt ra là: Nếu giá LNG tiếp tục tăng cao lên tới mức 40 – 50 USD/triệu BTU, liệu có còn phù hợp để chúng ta lựa chọn dạng năng lượng này để tăng công suất phát cho hệ thống trong giai đoạn hiện nay đến năm 2030?

Theo tính toán của các chuyên gia về lập quy hoạch điện: Với một dự án 3.200 MW, khi giá LNG dao động từ 10 USD đến 20 USD, 30 USD và thậm chí đến 40 USD/triệu BTU, thì giá bán điện tương ứng sẽ là 9,03 UScent/kWh – 15,5 UScent/kWh – 22,07 UScent/kWh – 28,6 UScent/kWh. Xem bảng dưới đây (giá LNG và giá thành điện năng tương ứng):

Giá LNG (USD/triệu BTU)

Giá thành sản xuất điện năng (UScent/kWh)

10 – 12

9,20

12 – 20

15,50

20 – 30

20,07

30 – 40

28,60

Các chuyên gia và doanh nghiệp có liên quan đến dự án điện LNG đều cho biết: Nhà máy điện LNG muốn bán điện ở mức giá 8 – 9 UScent/kWh, thì giá LNG đầu vào phải quanh mức 12 USD/triệu BTU. Nếu mức giá LNG lên tới 40 – 50 USD/triệu BTU, thì giá bán điện không thể dưới 20 UScent/kWh

GIÁ KHÍ LNG? THAM KHẢO CÁCH TÍNH GIÁ KHÍ LNG TRÊN THẾ GIỚI

15 dự án điện khí LNG hiện tại của Việt Nam

Theo Quyết định 500/QĐ-TTg ngày 15/5/2023 có 15 dự án điện LNG đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong Danh mục các dự án quan trọng, ưu tiên đầu tư của ngành điện. Tuy nhiên, đây là một loại hình mới mà nước ta cũng chưa từng có kinh nghiệm trước đây. Đồng thời, một dự án LNG được xây dựng, vận hành trong một thời gian khá dài

Nếu tính từ lúc lên Quy hoạch đến lúc vận hành được, một dự án có thể kéo dài từ 8-10 năm. Vì thế, nếu dự án bị chậm tiến độ sẽ ảnh hưởng nhiều đến ngành năng lượng điện của quốc gia.

Dự án điện khí LNG Quảng Ninh
Dự án điện LNG Quảng Ninh

Mặt khác, hiện tại Bộ Công Thương vẫn chưa ban hành khung giá phát điện cho nhà máy điện LNG, thì việc cam kết tổng sản lượng điện mua hàng năm (Qc) từ phía EVN và bao tiêu sản lượng khí hàng năm cũng khiến nhà đầu tư lo lắng đến hiệu quả của dự án. Trong khi đó, việc cam kết sản lượng điện phát và tiêu thụ khí hàng năm là rất quan trọng, là cơ sở để các ngân hàng xem xét tài trợ tín dụng cho dự án, cũng như dự án mua được nguồn LNG giá tốt thông qua hợp đồng dài hạn để có giá thành phát điện rẻ hơn

Sự ổn định của nguồn cung

Sự ổn định của nguồn cung khí là yếu tố quan trọng đảm bảo cho hoạt động sản xuất điện LNG. Việt Nam cần đa dạng hóa nguồn cung khí LNG từ nhiều quốc gia để giảm thiểu rủi ro gián đoạn nguồn cung.

Trong bối cảnh giá LNG có nhiều biến động, đặc biệt tác động của xung đột Nga – Ukraine và mới đây là Israel – Hamas làm giá LNG có lúc tăng vọt, có thể phải vài ba năm nữa giá mới ổn định, nhưng thị trường LNG sẽ khốc liệt hơn trước do khối EU sẽ tăng nhập khẩu từ các thị trường xuất khẩu truyền thống để bù đắp thiếu hụt nguồn cung khí đốt từ Liên bang Nga, trong khi Việt Nam mới bắt đầu gia nhập phía các nhà nhập khẩu.

Ổn định nguồn cung khí LNG để phát triển điện khí LNG
Ổn định nguồn cung khí LNG để phát triển điện khí LNG

Các dự án điện LNG có nhiều thách thức về nguồn cung và giá cả biến động nhanh, xu hướng giá cả tăng, giảm khó lường. Do vậy, việc xây dựng các nhà máy điện LNG cần được xem xét kỹ càng về tính khả thi, cũng như tác động của giá LNG đến giá điện trong ngắn và trung hạn. Thị trường khí quốc tế có tác động quan trọng đến phát triển nguồn điện LNG ở Việt Nam. Chính phủ Việt Nam cần nắm bắt xu hướng của thị trường khí quốc tế để đưa ra các chính sách phù hợp, thúc đẩy phát triển nguồn điện LNG, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Bài viết tham khảo thông tin từ: nangluongvietnam.vn

Xem thêm các bài viết về LNG:

 1. LNG – GIẢI PHÁP NHIÊN LIỆU XANH CHO DOANH NGHIỆP VIỆT NAM
 2. ƯU ĐIỂM CỦA LNG SO VỚI CNG
 3. LNG VÀ LPG KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO? TÌM HIỂU NGAY
 4. Phát triển nguồn khí trong nước, LNG nhập khẩu cho sản xuất điện gặp khó khăn
 5. Dự án nhà máy điện khí LNG Quảng Ninh
 6. Đơn vị cung cấp LNG chất lượng cao, đầu tư, thiết kế , xây lắp, hệ thống bồn, khai thác cấp khí LNG  cho các nhà máy, khu công nghiệp sử dụng tiết kiệm, hiệu quả
 7. Đơn vị thi công lắp đặt hệ thống LNG
 8. LNG supplier
 9. LNG supplier in vietnam
 10. GIÁ KHÍ LNG? THAM KHẢO CÁCH TÍNH GIÁ KHÍ LNG TRÊN THẾ GIỚI
 11. BỒN CHỨA LNG THEO CHUẨN ISO- LNG ISO CONTAINER
 12. TOP CÔNG TY CUNG CẤP KHÍ ĐỐT LNG/CNG/LPG TẠI VIỆT NAM
 13. Điện LNG là gì? Ứng dụng của khí LNG hiện nay
 14. Kho cảng LNG Thị Vải
 15. Tham khảo TCVN  12984-2020
 16. Dự Án LNG Hải Lăng Quảng Trị
 17. Dự án điện khí LNG tại Thanh Hóa
 18. Dự án điện khí LNG Bạc Liệu
 19. Dự án điện khí LNG Tại Việt Nam
 20. Chuỗi cung ứng LNG
 21. Dự án điện khí LNG tại Việt Nam

Phúc Sang Minh Gas:

Được thành lập từ năm 2006, Công ty TNHH Kỹ thuật Gas Phúc Sang Minh (JPS) – Oil and Gas Company in Viet Nam tự hào là một trong những doanh nghiệp nằm trong top 4 nhà cung cấp CNG tại Việt Nam,…sở hữu rất nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Tư vấn thiết kếxây dựng, lắp đặt, thi công  và bảo trì, bảo dưỡng hệ thống GAS bao gồm đường ống dẫn khí, hệ thống đo đếm và hệ thống trạm khí CNG, LPG, LNG.

Với đội ngũ kỹ sư, thiết kế và quản lý dự án có kinh nghiệm chuyên sâu JPS đã trúng thầu nhiều dự án đòi hỏi tiêu chuẩn cao và tiến độ hoàn thành chặt chẽ. Chúng tôi cung cấp 1 giải pháp trọn gói từ Tư Vấn – Thiết kế- Mua sắm- kinh doanh thiết bị ngành Gas- thi công lắp đặt- bảo trì bảo dưỡng- đầu tư cung cấp khí CNG, cung cấp khí LPG, cung cấp khí LNG, từ đó chủ động trong mọi trường hợp và giúp khách hàng tiết giảm chi phí.

CNG VÀ LNG - NHIÊN LIỆU THÂN THIỆN VỚI MÔI TRƯỜNG
CNG VÀ LNG – NHIÊN LIỆU THÂN THIỆN VỚI MÔI TRƯỜNG

Mọi chi tiết vui lòng xin liên hệ:

 • Địa chỉ 1: A19 Villa Mỹ Mỹ, Nguyễn Hoàng, An Phú, TP Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Địa chỉ 2: Lầu 1, Số 3, Đường 43, Khu nhà ở An Phú – Mỹ Mỹ, khu phố 5, P.An Phú, TP Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Số bàn: 028 62778184
 • Telephone: 094 880 8839
 • Fax: (84) 028 – 62778184
 • Website: https://jpsgas.com.vn/
 • Website: https://lngvietnam.com/
 • cng supplier
 • lng supplier
 • lpg supplier

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *