Gazprom đầu tư dự án điện khí gần 300 triệu USD tại Quảng Trị

Dự án nhà máy nhiệt điện khí Quảng Trị dự kiến đưa vào vận hành từ sau năm 2023 sẽ bổ sung thêm điện năng cho nhu cầu phụ tải điện của khu vực miền Trung nói chung và nước ta nói riêng.

Dự án nhà máy nhiệt điện khí Quảng Trị được Thủ tướng Chính phủ đồng ý giao cho Công ty Gazprom International (công ty con của Tập đoàn Gazprom – Liên bang Nga) làm chủ đầu tư theo văn bản số 368/TTg-CN ngày ngày 25/3/2020.

img 6577fb4be12b0

Nhà máy có công suất 340 MW, sử dụng công nghệ Tuabin khí chu trình hỗn hợp với tổng mức đầu tư khoảng 297 triệu USD (đầu tư theo hình thức hợp đồng xây dựng – kinh doanh – chuyển giao)

Thời gian thi công nhà máy khoảng 27 tháng, sử dụng khí tự nhiên từ mỏ ngoài khơi tỉnh Quảng Trị và được xây dựng tại Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị trên diện tích sử dụng đất khoảng 42,23 ha.

Nhà máy dự kiến đưa vào vận hành từ sau năm 2023 sẽ bổ sung thêm điện năng cho nhu cầu phụ tải điện của khu vực miền Trung nói chung và nước ta nói riêng.

Gazprom đầu tư dự án điện khí gần 300 triệu USD tại Quảng Trị
Gazprom đầu tư dự án điện khí gần 300 triệu USD tại Quảng Trị

Hôm 10/3, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng đã có buổi làm việc với ông Sergey Turmanov, Tổng Giám đốc Gazprom International và các cán bộ cấp cao đến từ Tập đoàn Gazprom, Công ty Gazprom International và Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) để thảo luận việc phối hợp thực hiện dự án nhiệt điện khí 340MW do Gazprom International được giao làm Chủ đầu tư tại Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị.

Tại buổi làm việc, đoàn công tác Gazprom International đã cập nhật bổ sung các thông tin liên quan đến tiến độ thực hiện dự án, các công việc cần triển khai tiếp theo đối với dự án, nhu cầu mở rộng công suất nhà máy để gia tăng hiệu quả dự án đầu tư, nghiên cứu thị trường tiêu thụ, hợp tác với các nhà điều hành khai thác trong khu vực để kết nối các mỏ khí hiện hữu, các nội dung cần Chính phủ, các bộ, ngành và tỉnh Quảng Trị hỗ trợ để dự án có thể triển khai trong thời gian sớm nhất.

Công ty Gazprom International đánh giá cao sự hỗ trợ tích cực của tỉnh Quảng Trị trong thời gian qua và đề nghị tỉnh tiếp tục cử đầu mối phối hợp chặt chẽ với Chủ đầu tư trong quá trình triển khai dự án.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng đã trao đổi các thông tin về những công việc của tỉnh đã và đang triển khai để phục vụ cho việc tỉnh Quảng Trị phấn đấu trở thành Trung tâm năng lượng mới của khu vực miền Trung trên cơ sở các dự án nguồn điện năng lượng tái tạo, quy hoạch điện và đường ống dẫn khí, thông tin những chủ trương lớn của Chính phủ trong việc ủng hộ phát triển kinh tế- xã hội tỉnh Quảng Trị.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã ghi nhận sự nỗ lực của Gazprom International trong việc thực hiện dự án trong thời gian qua và đề nghị Gazprom International phối hợp chặt chẽ với tỉnh Quảng Trị để tập trung hoàn tất đàm phán, ký biên bản ghi nhớ (MOU) với Bộ Công Thương về lộ trình phát triển dự án theo trình tự quy định của pháp luật Việt Nam.

Đối với các kiến nghị của Gazprom về cơ chế chính sách dự án, UBND tỉnh Quảng Trị tiếp thu và sẽ phối hợp với PVN xem xét, đề xuất cơ quan có thẩm quyền xem xét, xử lý theo hướng tạo điều kiện thuận lợi cho Chủ đầu tư theo khuôn khổ pháp luật Việt Nam.

Trước đó, Đoàn công tác của tỉnh và Gazprom International đã có phiên làm việc với Bộ trưởng Bộ Công Thương để trao đổi các vấn đề kỹ thuật liên quan đến việc phát triển dự án tích hợp.

Nguồn bài Viết TẠI ĐÂY 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *