Các loại đồng hồ đo lưu lượng khí CNG/LPG

Với những nhà máy sản xuất lớn hiện nay để hoạt động tốt cần lắp đặt một hệ thống đồng hồ đo lưu lượng khí CNG/LPG với năng suất tương ứng. Cùng Phúc Sang Minh(JPS) cùng tìm hiểu các loại đồng hồ đo lưu lượng khí CNG/LPG qua bài viết dưới đây nhé!

Các loại đồng hồ đo lưu lượng khí CNG/LPG

Đồng hồ đo lưu lượng khí dạng Tuabin(Turbine) – TRZ2/SM-RI-X

Đồng hồ đo khí dạng tuabin Honeywell Elster TRZ2 là loại đồng hồ đo mạnh mẽ được sử dụng để đo mức tiêu thụ khí trong trạm phân phối khí, nhà máy công nghiệp hoặc cho người dùng thương mại với độ chính xác, độ tin cậy cao. Qua nhiều thập kỷ, TRZ2 được chứng minh là có độ chính xác cao từ lần hiệu chuẩn đầu tiên cho đến khi kết thúc vòng đời của chúng nhiều năm sau đó. Đây là lý do vì sao TRZ2 luôn dẫn đầu thế giới trong các dòng đo khí dạng tuabin
Các công ty phân phối khí trên toàn cầu dựa vào TRZ2 cho các ứng dụng đo khí tiêu chuẩn của họ.
Buồng đo của Honeywell Elster đã được cấp bằng sáng chế cho phép kết quả đo có thể lặp lại ngay cả trong điều kiện đầu vào không lý tưởng và đồng thời giảm đáng kể thời gian dịch vụ sửa chữa trong trường trong trường hợp buồng đo cần phải được thay thế, với thiết kế của nó đối với điều kiện môi trường xung quanh thay đổi (ví dụ như nhiệt độ tăng, giảm) đảm bảo tác động tối thiểu nhất đến hiệu suất của đồng hồ vì buồng đo được tách ra khỏi thân đồng hồ.

Đối với các đồng hồ cần kích thước lớn hơn 6 ”, Honeywell cung cấp đồng hồ đo khí dạng tuabin loại SM-RI-X có sẵn lên đến 24”.

TRZ2

Đồng hồ đo lưu lượng khí dạng tuabin TRZ2

SMRI XĐồng hồ đo lưu lượng khí dạng tuabin SM-RI-X

Đồng hồ đo lưu lượng khí dạng quay (Rotary) – RABO

Honeywell Elster RABO thích hợp để đo các khí tự nhiên và các loại khí đã qua lọc, không ăn mòn khác nhau.
Đồng hồ đo khí quay Honeywell Elster có đặc điểm là dải đo cao và kích thước nhỏ gọn. Chúng đảm bảo độ chính xác cao, ngay cả khi lưu lượng khí ở mức rất thấp hoặc không đều. RABO là sự kết hợp các tính năng của các sản phẩm đã được thử nghiệm và kiểm tra từ các máy đo khí quay trước đây của Elster-Instromet và là một sản phẩm thuyết phục vì nó cung cấp một loạt các tính năng hướng tới tương lai.

RABO

Đồng hồ đo lưu lượng khí dạng quay RABO

Đồng hồ đo lưu lượng khí dạng Tuabin – Quantometer Q/QA/QAe

Dùng để đo: Khí tự nhiên, không khí, metan, nitơ, và các khí không ăn mòn khác.
Ngành: Công nghiệp nặng và nhẹ, hóa dầu, thép, điện, khoáng sản, hệ thống sưởi
Chức năng: Đo lưu lượng khí phân bổ tại nhà máy, đầu vào thể tích khí để điều khiển mức tiêu thụ, giám sát đầu đốt, lò hơi, lò nung, v.v.

Đồng hồ đo Quantometer(TRZ2 thân ngắn) của Honeywell Elster là đồng hồ đo khí tuabin có độ tin cậy cao, được sử dụng trong nhiều ứng dụng công nghiệp để xác định tốc độ dòng chảy khí thực tế cũng như mức tiêu thụ trong một khoảng thời gian đáp ứng các yêu cầu đo lường công nghiệp, phi tài chính(phi thương mại). Đối với các ứng dụng tài chính, Honeywell đã cung cấp các đồng hồ đo được phê duyệt về mặt tài chính, ví dụ: Đồng hồ tuabin TRZ2 và đồng hồ đo khí dạng quay RABO, như chúng tôi đã có đề cập phía trên.

Quantometer Q

Đồng hồ đo khí Quantometer Q

QA QAe

Đồng hồ đo lưu lượng khí Quantometer QA/QAe

Đồng hồ đo lưu lượng khí bằng sóng siêu âm(USM) – Q.sonic Plus/Max

Đồng hồ đo lưu lượng khí siêu âm Q.Sonic Plus là đồng hồ đo dạng sáu đường dẫn phản xạ sóng siêu âm được cấp bằng sáng chế của Elster-Instromet về cải tiến, với chức năng mở rộng, mang lại lợi ích mới cho người dùng cuối, cùng với công suất xử lý tốt hơn mang lại độ không đảm bảo đo thấp hơn.

Cấu hình của đường dẫn đã được cấp bằng sáng chế – một bố trí hoàn toàn đối xứng của bốn đường xoáy với phản xạ kép và hai đường phản xạ đơn – cho phép đo cả xoáy và không đối xứng, dẫn đến khả năng chẩn đoán và nhận dạng nguồn khí là “không có đối thủ”.
Một cải tiến khác nữa của Q.Sonic Plus là nó có thể được trang bị chức năng đo áp suất và nhiệt độ bên trong. Điều này có nghĩa là Q.sonic có thể đo cả áp suất và nhiệt độ khí từ ống đo bên trong. Một mặt, các phép đo này cho phép tính toán chính xác hơn số Reynolds để phân tích cấu hình dòng chảy và mặt khác, chúng có thể được sử dụng để hiệu chỉnh đường kính thân đồng hồ và hình học đường đi. Điều này rất hữu ích nếu các điều kiện đo hiện tại khác biệt với các điều kiện trong quá trình hiệu chuẩn vì cả áp suất và nhiệt độ cao đều làm tăng tiết diện ống và thay đổi độ dài và góc của đường dẫn.

Dữ liệu mã hóa được quản lý theo triết lý hệ điều hành thời gian thực (RTOS) do Green Hills Software tiên phong. RTOS toàn vẹn cung cấp một trong những nền tảng hoạt động đáng tin cậy nhất trên thế giới, mang đến tâm trí với mức độ bảo mật cao nhất hiện có thể đạt được đối với hệ điều hành thời gian thực.

Các thiết bị điện tử được đặt trong một vỏ chống cháy với một ngăn kết nối riêng biệt để đi dây. Nhờ thiết kế phần cứng mô-đun với một khe cắm trống, Qsonic cũng đã được chuẩn bị để đáp ứng các yêu cầu trong tương lai. Để người dùng thao tác thuận tiện, hệ thống được trang bị giao diện đồ họa với chức năng màn hình cảm ứng.
SonicExplorer là một gói phần mềm kèm theo trên PC, dành cho nhà điều hành, dịch vụ, kỹ thuật viên và các kỹ sư trên thế giới sử dụng để định cấu hình, chẩn đoán và theo dõi đồng hồ đo lưu lượng Q.Sonic Plus cục bộ hoặc từ xa.

Qsonic Plus

Đồng hồ đo khí bằng sóng siêu âm Q.sonic Plus

Qsonic MaxĐồng hồ đo khí bằng sóng siêu âm Q.sonic Max

Thông số kỹ thuật chính của đồng hồ đo lưu lượng khí

 • Loại khí mà đồng hồ có thể đo: hơi LPG/ CNG/ Argon,….
 • Kích thước: DN25 (1″), DN50 (2″),….
 • Độ chính xác: ~ 0.1 – 1%(dùng trong thương mại); ~ 1 – 2%(không dùng trong thương mại)
 • Áp suất hoạt động: 0 ~ 100 bar (Class 150 đến Class 600)

Những yếu tố cần lưu ý khi lựa chọn đồng hồ đo lưu lượng khí 

Việc lựa chọn đồng hồ đo lưu lượng khí phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

 • Vị trí lắp đặt? (Trong nhà, ngoài trời, điều kiện khắc nghiệt..)
 • Ứng dụng vào ngành Công nghiệp/Dịch vụ nào?
 • Áp suất vận hành trên đường ống nơi lắp đặt đồng hồ đo
 • Công suất sử dụng khí tối đa (m3/h, Sm3/h, Nm3/h)
 • Độ chính xác hay sai số cho phép
 • Ngoài ra còn có các yếu tố khác như: Chất lượng, độ bền, mức độ an toàn, tính năng hỗ trợ….

Mỗi đồng hồ đo lưu lượng khí khi lắp đặt cần phải lưu ý khoảng cách ống dòng chảy thẳng trước và sau của mỗi đồng hồ.

Công ty TNHH Kỹ Thuật Gas Phúc Sang Minh (JPS) –  Oil and Gas Company in Viet Nam cung cấp các dòng đồng hồ đo lưu lượng khí, đảm bảo chất lượng, vận hành tốt, độ chính xác cao. Để biết chi tiết nhất về sản phẩm và tư vấn về dòng đồng hồ đo lưu lượng khí tối ưu nhất bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua số hotline 078 7179275094 1234 456 nhé.

Mọi chi tiết vui lòng xin liên hệ:

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT GAS PHÚC SANG MINH (JPS)

1 thoughts on “Các loại đồng hồ đo lưu lượng khí CNG/LPG

 1. Pingback: PRU LÀ GÌ? CÔNG DỤNG CỦA TRẠM PRU - jpsgas.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *